• 03/09/2021

Giải thích rõ thắc mắc Copa America là giải gì?

Copa America là giải gì và được tiến hành tổ chức mấy năm một lần? Những thông tin có liên quan đến thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận đến. Chuyên trang consumaconsciencia.org đã tổng hợp chi tiết có liên quan đến giải Copa America, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu rõ về thông tin Copa America là giải gì

Copa America là giải gì? Copa America như thông tin của các chuyên gia JBO chia set thì đây chính là giải Cúp bóng đá Nam Mỹ. Giải bóng này do phía Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tiến hành tổ chức và được diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần. Đây chính là giải đấu bóng đá lâu đời nhất ở trên thế giới ở cấp độ đội tuyển quốc gia, được tiến hành tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 với sự tham gia của 4 đội tuyển quốc gia.

Tìm hiểu rõ về thông tin Copa America là giải gì

Copa America có cấp độ tương ứng với các giải đấu bóng đá châu lục dành cho những đội tuyển quốc gia khác nhau như Euro, Asian Cup, CAN, Gold Cup và OFC Nations Cup.

Copa America có 4 lần được tiến hành tổ chức với quy mô từ 2 nước chủ nhà đăng cai trở lên (1975, 1979, 1983, 2020). Trong số đó có 3 lần liên tiếp được tổ chức tại khắp Nam Mỹ (1975, 1979, 1983).

Năm 1959, giải Copa America được tổ chức 2 lần với phiên bản đầu năm và một phiên bản vào thời điểm cuối năm.  Đội tuyển Argentina đã giành được vô địch ở giai đoạn 1 trên sân nhà, còn đội bóng Uruguay là nhà vô địch giai đoạn 2 tại Ecuador.

Copa America tiến hành tổ chức mấy năm một lần?

Với một số những thông tin được chia sẻ ở trên thì chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ về Copa America là giải gì? Vậy giải Copa America được tiến hành tổ chức mấy năm một lần. Có rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá trên Thế giới quan tâm đến vấn đề này. Cụ thể, giải đấu bóng đá Nam Mỹ – Copa America được tiến hành tổ chức 4 năm 1 lần vào thời điểm hiện tại.

Năm 1986, CONMEBOL những quốc gia thành viên sẽ luân phiên nhau tổ chức Copa America theo thứ tự của bảng chữ cái. Từ năm 1987 – 2001, giải bóng đá này được tiến hành tổ chức 2 năm/ lần. Thể thức thi đấu gồm có 9 đội tuyển chia làm 3 bảng đấu. Riêng đối với đội đương kim vô địch sẽ được đặc cách đi vào thẳng vòng bán kết. Bắt đầu giai đoạn này thì Copa America đã được phủ sóng trên những kênh truyền hình Châu Âu và Bắc Mỹ.

Thời điểm năm 1987, sau khoảng thời gian 28 năm Copa America lại 1 lần nữa được tiến hành tổ chức tại Argentina. Tuy là đội đương kim vô địch tại mùa World Cup năm 1986, lại chơi bóng ở trên sân nhà dưới sự dẫn dắt của huyền thoại sân cỏ Maradona thì họ vẫn thất bại trước đương kim vô địch của đội tuyển Uruguay với tỷ số 0 – 1 tại vòng bán kết. Trong trận Chung kết, đội bóng Uruguay tiếp tục đánh bại đội Chile và đã bảo vệ thành công ngôi vô địch. Cũng giải Copa America, Chile đã gây sốc cho Fan hâm mộ bóng đá khi thắng đội bóng Brazil với 4 bàn không gỡ tại vòng bảng.

Mùa giải Copa America năm 2015 được tiến hành tổ chức tại Chile, đây cũng chính là kỳ cuối của giải đấu được tổ chức theo phiên bản 4 năm/ lần. Năm 2016, CONMEBOL tiến hành tổ chức phiên bản đặc biệt của giải đấu. Cho đến hiện tại, giải Copa America vẫn cứ tuân thủ theo đúng lịch trình tổ chức 4 năm/ lần.

Tổng hợp những quốc gia tham gia giải Copa America

Bắt đầu từ năm 1993, 10 quốc gia thuộc CONMEBOL và 2 đội tuyển bóng đá khách mời tham dự Copa America. Khách mời dự giải đấu bóng đá này thường là những đội bóng thuộc khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribean (CONCACAF) và Châu Á (AFC).

Tổng hợp những quốc gia tham gia giải Copa America

Nhưng riêng tại kỳ Copa America năm 2016(Copa America Centenario), thời điểm kỷ niệm 100 năm giải đấu được thành lập, có sự góp mặt của 16 đội tuyển gồm có 10 đội CONMEBOL, 6 đội đến từ khu vực CONCACAF.

+ CONMEBOL: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay và Venezuela.

Khách mời gồm có: Mexico, Costa Rica, Mỹ, Honduras, Haiti, Jamaica, Panama (CONCACAF), Nhật Bản, Qatar và Australia (AFC)

Copa America năm 1975 chính là giải đấu bóng đá đầu tiên được tiến hành tổ chức với sự góp mặt của đầy đủ 10 thành viên CONMEBOL. Trước đó vào năm 1967, giải đấu này duy nhất tổ chức thi đấu vòng loại và chọn ra các đội bóng hàng đầu để dự vòng chung kết.

Lời kết

Chắc hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được Copa America là giải gì và gồm có các đội tuyển bóng đá nào tham gia. Nếu là Fan hâm mộ của giải đấu bóng đá này thì các bạn hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu ở trên các Website bóng đá uy tín nhé!