• 11/09/2021
Công nghệ VAR

VAR là gì? Vai trò của VAR trong bóng đá

Ngày nay, trong các giải đấu bóng đá lớn, công nghệ VAR đã được áp dụng. Công nghệ này hỗ trợ trọng tài rất nhiều trong việc đưa ra quyết định khi có sự tranh chấp, thiếu rõ ràng. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn VAR là gì, vai trò của VAR trong bóng đá.

VAR là gì?

Trong thời gian gần đây, khái niệm VAR được nhắc đến rất nhiều lần. Nhất là với những giải đấu lớn như Euro hay World Cup. Vậy VAR là gì? Chúng ta hiểu VAR là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Refere, đây là công nghệ có thể hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ VAR được áp dụng với mục đích giúp trọng tài đưa ra những quyết định sáng suốt khi có sự tranh cãi.

Chẳng hạn, trong trận đấu, tình huống tranh chấp trong vòng cấm khiến cho tranh cãi về cú phạt đền diễn ra. Lúc này, nếu trọng tài không chắc chắn về những gì mình quan sát được có thể tham khảo VAR. Từ hình ảnh ghi lại dưới nhiều góc độ, trọng tài dễ dàng đưa ra quyết định chính xác cho mình.

VAR là gì?
VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài tích cực

Công nghệ VAR lần đầu tiên được áp dụng tại Anh, sau đó đến Đức và Ý. Và công nghệ này chỉ được đưa vào World Cup năm 2018. Với rất nhiều máy quay siêu chậm đặt trên sân, hệ thống quay lại chi tiết từng tình huống bóng ở nhiều góc độ. Do đó, sự xuất hiện của VAR đã làm thay đổi khá nhiều thế trận.

Đối với người chơi cá cược tại Fun88 One, họ không ít lần được cứu sống nhờ công nghệ VAR. Sự thay đổi thế trận bóng đá nhờ vào đã diễn ra rất nhiều lần.

Những trường hợp sẽ áp dụng VAR

Mặc dù VAR mang đến khá nhiều lợi ích, thế nhưng không phải giải đấu nào cũng được áp dụng. Hầu hết, công nghệ này chỉ dùng cho những giải đấu lớn, có sức ảnh hưởng rộng rãi như World Cup hay Euro. Chúng ta có thể thấy VAR rất thường xuyên tại các link xem bóng đá hay thông tin trên Fun88 Link dành cho người hâm mộ.

Trong trận đấu, FIFA cũng quy định rõ VAR chỉ được áp dụng trong một vài tình huống nhất định. Lạm dụng VAR thái quá khiến cho trận đấu mất đi sự hấp dẫn và cũng khiến cho cảm xúc người xem bị gián đoạn. Bởi vì muốn tham khảo VAR, trọng tài phải tạm dừng trận đấu. Khi đã hiểu VAR là gì, vai trò của VAR ra sau ban tổ chức bóng đá sẽ tận dụng công nghệ này hợp lý nhất.

Dưới đây là một số tình huống cần VAR vào cuộc:

1. Bàn thắng gây tranh cãi

Trong trận đấu, mỗi lần có bàn thắng thường sẽ khiến khán giả bùng nổ. Thế nhưng, cũng có những bàn thắng kém rõ ràng gây ra nhiều tranh cãi. Nhằm đảm bảo quyết định của mình là đúng cũng như xoa dịu cổ động viên đang quá kích, công nghệ VAR sẽ vào cuộc.

Công nghệ VAR
Công nghệ VAR hỗ trợ giải quyết xác định bàn thắng gây tranh cãi

Thông qua VAR mọi chi tiết dẫn đến bàn thắng đều hiển thị rõ ràng. Bạn đã biết VAR là gì, chắc chắn bạn cũng biết hệ thống này có rất nhiều máy quay gắn quanh sân. Thế nên việc gian lận là điều bất khả thi.

2. Tranh cãi trong Penalties

Tương tự như bàn thắng, công nghệ VAR cũng được áp dụng trong tình huống có tranh chấp về Penalties. Nếu như trọng tài không biết chắc chắn tình huống đó có thực sự đáng với cú phạt Penalties hay không thì có thể yêu cầu công nghệ VAR vào cuộc.

Nếu như sau khi theo dõi VAR, mọi thứ không thay đổi Penalties vẫn diễn ra. Ngược lại, quyết định thổi phạt Penalties của trọng tài là sai lầm thì quả phạt đó sẽ được hủy bỏ.

3. Thẻ đỏ trực tiếp

Kể từ khi giới bóng đá biết VAR là gì thì những tình huống bạo lực trên sân cỏ ít hơn. Số thẻ đỏ trực tiếp trọng tài đưa ra đảm bảo độc chính xác cao. Tuy nhiên, chúng chỉ được sử dụng khi trọng tài đưa ra quyết định về thẻ đỏ trực tiếp. Đối với thẻ vàng thì không nhất thiết phải dùng đến VAR.

4. Phát hiện sai lầm của trọng tài

VAR trong bóng đá
VAR có thể phát hiện sai lầm của trọng tài

FIFA quy định, tình huống VAR có thể tham gia chính là khi muốn xác định sai lầm của trọng tài. Ví dụ, trong trận đấu giữa hai đội bóng A và B, trọng tài quyết đưa ra một quyết định có lợi cho đội A nhưng đội B nhất định phản đối và gây tranh cãi nóng trên sân. Lúc này, VAR sẽ phát huy vai trò của mình.

Hạn chế của công nghệ VAR

Mặc dù chúng ta hiểu rõ lợi ích của công nghệ này mang đến cho bóng đá. Thế nhưng, chúng ta cũng không thể phủ nhận VAR vẫn còn tồn tại hạn chế nhất định. Vì phải tham khảo video đã quay lại từ công nghệ này, thế nên trọng tài phải cho tạm dừng trận đấu. Điều đó khiến cho không khí trên sân giảm nhiệt, mất đi một chút hứng khởi từ khán giả.

Trong một số tình huống, tham khảo VAR xong nhưng quyết định của trọng tài không hề thay đổi. Nó gây ra ức chế, căng thẳng cho đội bóng đang mong đợi thay đổi từ quyết định của trọng tài.

Như vậy, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi VAR là gì, vai trò và những tình huống áp dụng công nghệ VAR. Sự có mặt của công nghệ này đã giúp cho bóng đá thêm công bằng, thêm văn minh. Năm 2022, công nghệ VAR đã áp dụng cho cả vòng loại World Cup, thay vì chỉ có ở vòng chung kết.