• 19/10/2021
Tổng hợp các huy chương Olympic của Việt Nam đến thời điểm hiện tại

Tổng hợp các huy chương Olympic của Việt Nam đến thời điểm hiện tại

Đối với làng thể thao trên toàn thế giới, thế vận hội là một trong những “đấu trường” tranh tài của các quốc gia. Việt Nam cũng là một trong những nước đầy nhiệt huyết khi tham dự thế vận hội này, trải qua 4 thập kỷ thì đội tuyển Việt Nam dù không quá xuất sắc nhưng cũng đã giành được những thành công nhất định. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng điểm lại các huy chương Olympic của Việt Nam đã giành được cho đến thời điểm hiện tại.

I. Thông tin về thế vận hội

Thế vận hội hay còn gọi là Olympic, trước đây tên gọi của nó là Thế giới vận động hội, có thể nói rằng đây chính là đấu trường hội ngộ những tài năng trong nhiều môn thể thao của các quốc gia trên toàn thế giới. Đại hội thể thao lớn nhất thế giới này không chỉ là cuộc đua về thể lực mà còn là cuộc đua giành lấy vinh quang và niềm kiêu hãnh cho quốc gia. Không chỉ vậy, thế vận hội còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại.

Thế vận hội là một trong những đấu trường thể thao lớn cho các quốc gia
Thế vận hội là một trong những đấu trường thể thao lớn cho các quốc gia

Bắt nguồn của thế vận hội là những cuộc thi đấu thể thao vào thời Hy Lạp cổ đại từ năm 776 trước Công Nguyên cho đến khi Hoàng đế La Mã là Theodosius I cấm đoán vào năm 394. Thế vận hội hiện đại được Nam tước người Pháp Pierre Frèdy de Coubertin tổ chức lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã trở thành cơ quan chủ quản của Phong trào Olympic, với Hiến chương Olympic xác định cấu trúc và cơ quan có thẩm quyền của nó. (Nguồn: Wikipedia)

Trước đây, Thế vận hội Mùa hè được tổ chức 4 năm 1 lần và năm bắt đầu tổ chức là 1896, kỳ thế vận hội tiếp tục được duy trì trừ những năm diễn ra chiến tranh thế giới. Thế vận hội mùa đông tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 dành cho những môn thể thao diễn ra vào mùa đông. Ban đầu thế vận hội này được tổ chức cùng năm với Thế vận hội Mùa hè nhưng kể từ năm 1994 đã có sự thay đổi khi tổ chức hai thế vận hội này vào năm chẵn và xen kẽ nhau 2 năm một lần.

II. Lịch sử tham gia thi đấu của đội tuyển Việt Nam

Việt Nam tham gia thế vận hội lần đầu tiên với 4 vận động viên đại diện thi đấu vào năm 1952, kỳ thế vận hội này được tổ chức tại Helsinki. Những kỳ thế vận hội tiếp sau đó, tiếp tục có các vận động viên tham gia thi đấu nhưng thật sự còn quá ít. Tuy nhiên, các kỳ Olympic từ năm 1972 trở về trước thì Việt Nam chưa hoàn toàn là một quốc gia thành viên nằm trong Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Thời điểm đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ và chính thức của thể thao Việt Nam tại Olympic chính là Thế vận hội mùa hè Moscow 1980 với 31 vận động viên. Tuy nhiên, kỳ vận hội tiếp theo vào năm 1984 Việt Nam lại vắng mặt và quay lại vào Thế vận hội Seoul 1988 với 10 vận động viên ở các bộ môn và cũng kể từ đó Việt Nam chưa vắng mặt tại bất kỳ mùa Olympic nào.

Đại hội VĐV
Phần Lan Helsinki 1952 4
Úc Melbourne 1956 6
Ý Roma 1960 3
Nhật Bản Tokyo 1964 5
México Thành phố México 1968 9
Đức München 1972 2
Canada Montréal 1976 không tham dự
Liên Xô Moskva 1980 31
Hoa Kỳ Los Angeles 1984 không tham dự
Hàn Quốc Seoul 1988 10
Tây Ban Nha Barcelona 1992 7
Hoa Kỳ Atlanta 1996 6
Úc Sydney 2000 7
Hy Lạp Athens 2004 11
Trung Quốc Bắc Kinh 2008 21
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Luân Đôn 2012 18
Brasil Rio de Janeiro 2016 23
Nhật Bản Tokyo 2020 18

Không thể phủ nhận rằng Việt Nam có phần thua kém về cả ngoại hình lẫn thể lực và cơ sở vật chất luyện tập nhưng các vận động viên đã rất cố gắng vì màu cờ sắc áo của quốc gia. Mặc dù không quá nổi bật nhưng với những sự cố gắng đó các huy chương Olympic của Việt Nam cũng rất đáng được ghi nhận.

III. Tổng hợp các huy chương Olympic của Việt Nam

Sau thời gian 40 năm nỗ lực tham gia các kỳ Olympic, Việt Nam không có được quá nhiều huy chương nhưng số huy chương hiện tại cũng đủ để thấy được sự nỗ lực của thế thao nước nhà.

1. Các huy chương Olympic của Việt Nam dành được theo bộ môn

Trong số các môn thi đấu, Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong ba bộ môn gồm bắn súng, cử tạ và Taekwondo. Lần lượt các huy chương theo bộ môn như sau:

Huy chương theo bộ môn
Môn thi đấu Vàng Bạc Đồng Tổng số
 Bắn súng 1 1 0 2
 Cử tạ 0 1 1 2
 Taekwondo 0 1 0 1
Tổng số (3 môn thi đấu) 1 3 1 5

2. Các huy chương Olympic của Việt Nam theo vận động viên đoạt huy chương

Thứ tự các lần đoạt huy chương thuộc các kỳ thế vận hội cùng với tên vận động viên giành huy chương cho đội tuyển Việt Nam tại Olympic cụ thể như sau:

Huy chương Tên Đại hội Môn thi Nội dung
Bạc  Trần Hiếu Ngân Úc Sydney 2000 Taekwondo pictogram.svg Taekwondo 57 kg nữ
Bạc  Hoàng Anh Tuấn Trung Quốc Bắc Kinh 2008 Weightlifting pictogram.svg Cử tạ 56 kg nam
Đồng  Trần Lê Quốc Toàn Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Luân Đôn 2012 Weightlifting pictogram.svg Cử tạ 56 kg nam
Vàng  Hoàng Xuân Vinh Brasil Rio de Janeiro 2016 Shooting pictogram.svg Bắn súng 10 mét súng ngắn hơi nam
Bạc  50 mét súng ngắn nam

3. Tấm huy chương Olympic đầu tiên của Việt Nam

Vào kỳ thế vận hội Sydney 2000, vận động viên bộ môn Taekwondo – Trần Hiếu Ngân đã giành về tấm huy chương Bạc cho Việt Nam, đây chính là tấm huy chương đầu tiên trên đấu trường thể thao lớn nhất thế giới của Việt Nam. Phải nói rằng mặc dù là huy chương Bạc nhưng nó có giá trị lớn về mặt tinh thần cũng như ghi dấu ấn mang tính lịch sử cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic.

4. Tấm huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Olympic

Tấm huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Olympic là vào kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè năm 2016 được tổ chức tại Rio de Janeiro, Brasil. Huy chương này được giành về bởi vận động viên bộ môn bắn súng – Trần Xuân Vinh, anh đã vượt qua vận động viên Felipe Almeida Wu của nước chủ nhà Brasil trong nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Trong loạt đấu tại vòng chung kết, Xuân Vinh đã thể hiện xuất sắc với thành tích 202,5 điểm, nhỉnh hơn 0,4 điểm so với thành tích của Felipe Almeida và đồng thời thiết lập kỷ lục Olympic đầu tiên cho nội dung chung kết 10m súng ngắn hơi nam kể từ khi Liên đoàn bắn súng quốc tế – ISSF thay đổi thể thức thi đấu.

Tấm huy chương vàng này đã mang lại tự hào rất lớn cho toàn dân tộc Việt Nam và hơn nữa là cho thấy được sự nỗ lực của thể thao Việt Nam cùng với các vận động viên nước nhà.

Trần Xuân Vinh - vận động viên giành được huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam tại đấu trường thể thao Olympic
Trần Xuân Vinh – VĐV giành được huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam tại đấu trường thể thao Olympic

5. Môn thể thao giành được nhiều huy chương nhất của Việt Nam tại Olympic

Cử tạ hiện đang là môn thể thao giữ nhiều huy chương nhất của Việt Nam tại Olympic với 2 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng của 2 vận động viên Hoàng Tuấn Anh và Trần Lê Quốc Toàn. Có thể thấy rằng Việt Nam có sự yếu thế về cả mặt thể lực lẫn thể hình nhưng trong hạng cân 56 của nam các vận động viên đã cố hết mình để lấy được ưu thế.

Trong kỳ Thế vận hội Tokyo 2020 vừa qua, Việt Nam còn chưa có thêm bất cứ huy chương nào dù đã có nhiều cố gắng. Mong rằng sau những mùa Olympic, thể thao Việt Nam sẽ đúc kết được nhiều kinh nghiệm thi đấu và giành được thành tích xuất sắc cho những kỳ thế vận hội sau.