• 24/04/2023

Hướng dẫn về cách tính calo trong thức ăn chuẩn nhất

Cách tính calo trong thức ăn như thế nào là chuẩn nhất? Câu hỏi này được rất nhiều người trao đổi ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu chia sẻ những thông tin liên quan đến cách tính hàm lượng calo, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm calo là gì?

Calories được viết tắt là Calo (bắt nguồn từ tiếng Pháp là calorie) và thường được ký hiệu là “cal”, hoặc “kal”.

cach-tinh-calo-trong-thuc-an
Khái niệm calo là gì?

Calo chính là đơn vị được nhắc đến phổ biến trong dinh dưỡng, đây cũng chính là đơn vị sử dụng để đo năng lượng hấp thụ từ thực phẩm để duy trì những hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ta, calo còn được định nghĩa ở trong vật lý đó chính là nhiệt lượng cần để đun nóng 1 gram nước lên thêm 1 độ C (ở trong điều kiện bình thường).

Trên thực tế, calo khác với Calo (giữa chữ c viết thường và C viết hoa). Nhưng hiện nay những đơn vị được dùng cũng đã đồng nhất về cùng chung 1 ý hiểu, calo = cal = kal = calories. Thường thì ở nước Anh thường hay dùng kcal, những nước khác sẽ sử dụng cal hay là calo.

Tìm hiểu về cách tính calo trong thức ăn

Tất cả mọi người đều không thể nào tồn tại được nếu như không có năng lượng. Toàn bộ những hoạt động sinh lý diễn ra hàng ngày, từ hoạt động cơ bản nhất như tim đập, thở,… tất cả đều phải cần đến năng lượng. Thông qua lượng thức ăn mà chúng ta dung nạp vào mỗi ngày, cơ thể sẽ được cung cấp năng lượng phù hợp. Mỗi một loại thức ăn sẽ có chứa một lượng calo nhất định, sản sinh ra năng lượng để nuôi sống cơ thể.

Cũng tùy cơ thể với những trạng thái hoạt động khác nhau khi đó sẽ cần đến mức độ năng lượng khác nhau. Khi biết được cách tính calo trong thức ăn mọi người sẽ cân nhắc được nên ăn thức ăn gì và ăn lượng bao nhiêu sẽ là đủ.

Tính toán lượng calo trong thức ăn với mục đích gì?

Cơ thể thiếu năng lượng hoặc là dư thừa năng lượng đều có các hệ quả nhất định. Nhiều người Việt Nam thường không chú ý đến thành phần dinh dưỡng cũng như lượng calo trong từng loại thực phẩm. Nhưng với tình trạng thừa cân hoặc là khó lên cân không thể nào kiểm soát được ngày một tăng cao như hiện nay, đi cùng với đó là ý thức chăm sóc sức khỏe, vóc dáng của nhiều người được nâng cao thì việc tính toán lượng calo trong thức ăn là điều vô cùng cần thiết.

cach-tinh-calo-trong-thuc-an-1
Tính toán lượng calo trong thức ăn với mục đích gì?

Hoặc có thể hiểu một cách đơn giản, nếu như muốn tăng cân thì mọi người cần phải tăng lượng calo nạp vào trong cơ thể, đồng nghĩa với việc sẽ tăng lượng thức ăn. Hoặc ngược lại, khi cần giảm cân thì bạn sẽ phải giảm lượng khẩu phần ăn nhằm giảm thiểu được lượng calo cần thiết. Đối với người muốn giữ cân thì hãy duy trì lượng calo nạp vào cân bằng và phù hợp với lượng calo mà cơ thể đốt cháy.

Hướng dẫn cách tính lượng calo trong thực phẩm

Thông tin chi tiết ở chuyên trang consumaconsciencia.org có chia sẻ, calo trong thực phẩm sẽ được tính bằng tổng khối lượng của 3 loại chất gồm tinh bột (carbohydrate), chất béo (fat) và chất đạm (protein). Lượng calo của mỗi loại này sẽ được đo lường cụ thể ở trong phòng thí nghiệm và được xác định cụ thể như sau:

  • 1g carbohydrate giải phóng 4 kcal (calories).
  • 1g protein giải phóng 4 kcal (calo).
  • 1g chất béo giải phóng 9 kcal (calo).

=> Như vậy, lượng chất béo sẽ sản sinh ra rất nhiều calo nhất, cung cấp nhiều năng lượng nhất. Tuy nhiên, cùng chứa nhiều hàm lượng chất béo nhưng hiện có 2 loại thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp loại chất béo khác nhau. Do đó, mọi người nên lựa chọn thực phẩm có chứa loại chất béo tốt đối với cơ thể, dù chúng có cùng một hàm lượng nhất định. Cũng tương tự với tinh bột và chất đạm cũng thế.

Dựa vào lượng calo của từng loại chất và nếu như biết mỗi loại thực phẩm có chứa: gram tinh bột, protein hay chất béo (thường sẽ được ghi ở trên bao bì sản phẩm), khi đó mọi người sẽ tính được lượng calo cụ thể ở trong thực phẩm đó.

Lấy ví dụ minh họa:

  • Một lạng thịt nạc (100g thịt nạc) sẽ cung cấp hàm lượng calo là 100×4 = 400 kcal (thịt nạc cung cấp chủ yếu là protein). Nhưng trong thịt nạc vẫn có lần một ít mỡ, do đó lượng calo thực tế sẽ nhiều hơn.

Kết luận

Hy vọng những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về cách tính calo trong thức ăn chuẩn nhất. Mọi người có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để biết rõ hơn về cách thức tính hàm lượng calo trong thực đơn ăn uống hàng ngày nhé!