• 24/06/2023

SKU là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của mã SKU 

SKU là gì và có tầm quan trọng như thế nào đối với các nhà bán lẻ? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ những thông tin liên quan đến SKU, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích SKU là gì?

SKU là gì? SKU – Stock Keeping Unit, nó có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về chức năng, hình dạng,… dựa trên chuỗi những ký tự gồm có số/ chữ. Hoặc đơn giản đó là Mã Hàng Hóa.

sku-la-gi
Giải thích SKU là gì?

SKU cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ, SKU nó sẽ chứa đựng các ký tự riêng biệt cả về chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, mọi người chỉ cần nhìn vào SKU là đã có thể nhận biết được loại sản phẩm thông qua ký tự, dễ dàng đọc nó mà không cần phải quét hệ thống như là Barcode. Ngoài ra, mọi người sẽ không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn được mở rộng đến đâu.

Theo như các nguồn tin tức chia sẻ, mã SKU sẽ có ý nghĩa như sau:

  • Mã SKU được biết đến là mã nội bộ nhằm giúp bạn nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hóa được hiệu quả.
  • Mã SKU khác nhau nhằm phân biệt từng phiên bản sản phẩm khác nhau.
  • Mã SKU cũng sẽ phân biệt cùng một mặt hàng giữa từng kho khác nhau.
  • Sẽ hạn chế được tình trạng hết hàng hoặc là thất thoát trong suốt quá trình quản lý tồn kho.
  • Mã SKU chính là điểm liên kết sản phẩm giữa từng kênh khi bán hàng đa kênh.
  • Quản lý bằng mã SKU đó là cách quản lý hàng hóa hiệu quả, tiết kiệm được chi phí cho từng doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi không cần đầu tư cho phần cứng.

Tìm hiểu tầm quan trọng của SKU đối với nhà bán lẻ

Với một số những chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm SKU là gì. Tiếp đến chuyên trang consumaconsciencia.org sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ về tầm quan trọng của SKU cụ thể như sau:

sku-la-gi-1
Tìm hiểu tầm quan trọng của SKU đối với nhà bán lẻ

1. Kịch bản B2B của SKU

Khi các bạn đang bán sản phẩm cho một nhà bán lẻ, thì người đó sẽ dùng cùng mã với mã mà bạn/ người đó có thể đưa ra từng sản phẩm, mã SKU mà anh ta lựa chọn. Điều duy nhất cần phải lưu ý đó là bạn nên biết mã SKU nào mà khách hàng của bạn (nghĩa là nhà bán lẻ) đang dùng hoặc người đó nên biết mã SKU nào bạn đang đề cập đến sản phẩm cụ thể đó và phối hợp phù hợp.

2. Làm sao để lựa chọn mã SKU cho sản phẩm của bạn?

Không nên dùng mã SKU của phía nhà cung cấp. Hãy tạo một cái riêng cho mình. Điều này sẽ dễ dàng hơn bởi nhiều hơn một trong số những nhà cung cấp của bạn có thể dùng một mã cho những sản phẩm khác. Do đó, điều này cuối cùng có thể kết thúc trong rất nhiều nhầm lẫn. Bên cạnh đó, nếu như các bạn chuyển sang nhà cung cấp khác ở một thời điểm khác. Tiếp đến, bạn có thể phải thay đổi mã SKU một lần nữa. Điều này cần phải tránh, gồm có:

  • Là lý tưởng để dùng một mã có 4-12 ký tự;
  • Không dùng những ký tự có thể gây nhầm lẫn cho người hoặc là phần mềm.
  • Không được bắt đầu mã với “0”.
  • Lựa chọn mã SKU khác nhau từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp – Lựa chọn mã nào phù hợp nhất đối với bạn.

3. Tại sao mã SKU lại hữu ích?

Được biết mã SKU cần thiết hơn so với Barcode trong việc làm chủ kho hàng nội bộ, nó có chứa các ký tự riêng biệt cả chữ và số cho từng mục lục hàng hóa, các bạn chỉ cần nhìn vào SKU là đã nhận biết được loại hàng hóa qua ký tự, dễ dàng đọc chính là không cần phải quét hệ thống như Barcode. Ngoài ra, các bạn sẽ không bị hạn chế về số lượng SKU cho dù mục lục món hàng của bạn có xây dựng rộng đến cỡ nào.

4. Cùng so sánh SKU và UPC

SKU sẽ được tăng hóa cho việc kiểm soát kho hàng nội bộ, còn UPC – Universal Product Code sẽ được tiêu hợp lý cho bất cứ người nào đọc được (theo quy ước có sẵn) giống như vậy trong cùng một món mặt hàng, ở các công ty khác nhau có thể có các SKU không giống nhau, tuy nhiên chỉ có một UPC duy nhất.

Kết luận

Hy vọng tất cả những thông tin được bật mí ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm SKU là gì và có vai trò như thế nào. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin địa chỉ này để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé!