• 23/08/2021

Chia sẻ kinh nghiệm về cách đá hậu vệ cánh sân 7 hay

Trên thế giới hiện nay thì hình thức bóng đá 7 người rất phổ biến. Bất kỳ một nơi nào đó, chúng ta cũng có thể bắt gặp một trận đấu chỉ có 7 người trong một đội. Vậy thì bạn có thắc mắc cách đá hậu vệ cánh sân 7 như thế nào? Hãy đón đọc bài viết của TamMao TV dưới đây để biết được điều đó nhé.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 – Nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7

Đối với bóng đá chuyên nghiệp thì một hậu vệ cánh (hậu vệ biên) phải làm trách nhiệm đó là vừa phải tham gia tấn công đồng thời cũng phải tham gia phòng ngự. Tất nhiên trên sân bóng đá 7 nhiệm vụ của một cầu thủ hậu vệ cũng như vậy nhưng trong đó nhiệm vụ phòng ngự được ưu tiên nhiều hơn. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì một cầu thủ hậu vệ biên phải thực hiện những pha xoạc bóng, cắt bóng, tắc bóng, tranh cướp bóng đồng thời cũng phải cắt đường chuyền bóng của đối phương.


Chia sẻ kinh nghiệm về cách đá hậu vệ cánh sân 7 hay

Tất cả người hâm mộ đều biết một điều trong tấn công thì một cầu thủ hậu vệ cánh có nhiệm vụ gia tăng áp lực ở cánh với mục đích chủ yếu là kéo dãn đội hình đối phương để các tiền đạo có thể bó vào trong. Trên mặt trận tấn công, hầu hết các chuyên gia bóng đá đều đưa ra nhận định rằng một đội bóng tốt sẽ có hai cánh giỏi vì khi đội nhà tấn công, họ sẽ là người bám biên, mở ra khoảng trống cho tiền đạo bên trong.

Trong bóng đá 7 người thì thông thường các vị huấn luyện viên hay sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-1-2 hoặc 3-2-1, trong đó 2 hậu vệ cánh đá gần như bao trọn 2 cánh. Tuy nhiên trong thực tế thi đấu thì người hâm mộ có thể thấy có trường hợp các hậu vệ biên có thể được yêu cầu dâng cao hoặc ở nhà tham gia phòng ngự với hậu vệ quét. Trong tình huống đó thì sơ đồ chiến thuật có thể biến thể thành 2-2-2 hoặc 2-3-1 mỗi khi tấn công hoặc phòng ngự. Chính vì thế một cầu thủ hậu vệ biên đôi khi cũng cần phải có trách nhiệm là phòng ngự khu vực trung tâm khi cần.

Đồng hành cùng với TamMaoTV để nhanh chóng cập nhật được hệ thống link ttbd hay với những giải bóng đá lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Cách đá hậu vệ biên sân 7 – Các kỹ thuật cần nắm vững

Như mọi người đã biết nhiệm vụ của một cầu thủ hậu vệ biên là phòng ngự cánh. Chính vì thế, họ cần phải nắm thật vững các kỹ thuật cơ bản sau đây:

Trước hết cầu thủ hậu vệ biên phải có kỹ thuật tranh bóng thật tốt. Có thể nói đây là kỹ thuật quan trọng với một cầu thủ hậu vệ cánh. Chỉ khi một cầu thủ sở hữu kỹ thuật tranh cướp bóng tốt thì mới có thể chiến thắng được trong các pha tranh chấp bóng.


Chia sẻ kinh nghiệm về cách đá hậu vệ cánh sân 7 hay

Trong tình huống khi phía của đối phương có bóng trong chân thì hậu vệ cánh sẽ phải nhanh chóng theo kịp đối phương nhằm mục đích là để cầu thủ đó không có thời gian kịp xử lý bóng. Tình huống này được gọi là áp sát. Thông thường thì chỉ có cầu thủ hậu vệ biên là phải áp sát trong khi đó thì các cầu thủ trung vệ sẽ phải chịu trách nhiệm chính là bọc lót. Khi đó, cầu thủ hậu vệ biên sẽ phải chạy thật nhanh để kịp thời che trước mặt đối thủ để chờ thời cơ cướp được bóng từ chân đối phương. Nếu như cầu thủ hậu vệ đó xử lý tình huống nhanh trí thì còn có thể thực hiện động tác để buộc đối phương phạm lỗi với mình.

Một kỹ thuật khác cũng vô cùng quan trọng với cầu thủ hậu vệ. Đó là kỹ thuật chuồi bóng. Có thể nhận thấy kỹ thuật chuồi bóng là kỹ thuật yêu cầu độ chính xác cao. Bởi vì nếu thực hiện kỹ thuật này không chuẩn xác sẽ gây chấn thương cho cả bản thân và đối thủ. Trong tình huống đó thì một hậu vệ xuất sắc phải biết dùng lực đưa chân chạy theo và phải làm gì để chân truy cản vòng phía trước đối thủ để tránh bị trọng tài thổi còi phạm lỗi.

Kỹ thuật một đối một cũng là một kỹ thuật khá cơ bản của hậu vệ cánh sân 7 người. Trong tình huống một đối một thì cầu thủ hậu vệ đừng lao thẳng về phía đối thủ bởi vì có thể bị lừa một cách dễ dàng. Khi đó, cầu thủ hậu vệ sẽ phải bình tĩnh đứng trước mặt đối phương để đối phương di chuyển lùi ra phía sau mình. Mặt khác, các cầu thủ hậu vệ cũng luôn phải ghi nhớ  rằng vị trí của mình không che khuất tầm nhìn của thủ môn để đảm bảo rằng thủ môn có thể cản phá được những cú sút của đối thủ.

Để làm tốt nhiệm vụ của một hậu vệ thì bắt buộc hậu vệ đó phải có kỹ thuật kèm người thật tốt. Kỹ thuật kèm người bắt buộc hậu vệ phải tiếp cận đối phương bằng cách áp sát thật nhanh, chạy ngắn và giảm tốc độ, xác định góc phòng ngự. Kỹ thuật cơ bản của tư thế kèm người gồm có trọng tâm, di chuyển hai bên và bằng mũi chân. Nói chung về cơ bản kỹ thuật kèm người là áp sát, không cho đối phương có không gian để xử lý bóng.

Trong khi làm nhiệm vụ cầu thủ hậu vệ có lúc sẽ gặp tình huống một đối 2 hoặc có thể là nhiều hơn. Đối với tình huống này thì hậu vệ cánh sẽ phải nhanh chóng lao đến để chiếm được vị trí của cầu thủ có vị trí thấp nhất trong những cầu thủ của đối phương. Sau đó, hậu vệ cánh sẽ phải thật cố gắng để có thể đứng giữa và hơi lệch về hướng của cầu thủ có bóng nhằm mục đích là chặn được cầu thủ đối phương có thể chạy hoặc chuyền, đảm bảo cả 2 phương án của đối thủ đều có thể bị khóa chặt.

Trên đây, TamMaoTV đã giới thiệu cho các bạn cách đá hậu vệ cánh sân 7.  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.