• 11/06/2022
thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Âu

Thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Âu

Châu Âu là cái nôi của bóng đá thế giới với Vương quốc Anh chính là nơi khởi nguồn đầu tiên. Sự ra đời của Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã giúp cho bóng đá nơi đây trở nên ổn định và phát triển mạnh mẽ. Vậy hãy cùng Vebo TV tìm hiểu những thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Âu trong bài viết sau đây nhé!

Liên đoàn bóng đá Châu Âu là gì?

Liên đoàn bóng đá Châu Âu có tên tiếng Anh là Union of European Football Associations (UEFA) và tiếng Pháp là Union of European Football Associations. Thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Âu là cơ quan quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở Châu Âu. UEFA là một trong sáu liên đoàn châu lục của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA). UEFA hiện bao gồm 55 liên đoàn quốc gia thành viên. Thành viên của UEFA không chỉ bao gồm các quốc gia châu Âu, mà còn một số quốc gia nằm ở khu vực châu Á như Israel, Kazakhstan, Azerbaijan… 

lien-doan-bong-da-chau-au-la-gi
Liên đoàn bóng đá Châu Âu là gì

Liên đoàn đặt ra các quy tắc của cuộc thi, kiểm soát số tiền thưởng và truyền thông cho dự án. Vì vậy, ngay khi sự kiện được tổ chức đã được đông đảo người hâm mộ đón nhận. Có thể nói, sự xuất hiện của liên đoàn đã giúp các sự kiện châu Âu này trở nên chuyên nghiệp hơn, phát triển vượt bậc và trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới. 

Năm 1959, trụ sở chính của UEFA ở Paris và sau đó là Bern. Cho đến năm 1995, trụ sở UEFA chuyển đến Nyon, Thụy Sĩ, với Tổng thư ký đầu tiên, Henri Delaney, và chủ sở hữu, Chủ tịch đầu tiên, Eber Schwartz. Được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ. Chủ tịch hiện tại của liên đoàn là Aleksander Ceferin. Ông đã dẫn dắt và phát triển rất tốt liên đoàn bóng đá này. Từ đó tạo nên sự phát triển và tiếng vang cho Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp châu Âu.

UEFA đại diện cho Châu Âu tổ chức các giải đấu bóng đá tiêu biểu như sau:

  • UEFA European Championship.
  • UEFA Champions League.
  • UEFA Europa League. 
  • UEFA Super Cup.

Lịch sử hình thành Liên đoàn bóng đá Châu Âu

Theo Vebo TV tổng hợp thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Âu, tổ chức được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ, sau các cuộc thảo luận giữa FA Ý, Pháp và Bỉ. UEFA ban đầu có 25 thành viên; con số này đã tăng gấp đôi vào đầu những năm 1990 sau khi liên bang Xô Viết, Nam Tư và Tiệp Khắc chia tách thành các quốc gia khác nhau. Cho đến năm 1959, trụ sở chính ở Paris, sau đó ở Bern. Năm 1995, UEFA chuyển trụ sở chính đến Nyon, Thụy Sĩ. 

Hầu hết các thành viên của UEFA là các quốc gia Châu Âu có Chủ quyền độc lập, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ. Một số quốc gia (Monaco và Vatican) không phải là thành viên. Một số quốc gia thành viên của UEFA không phải là quốc gia có chủ quyền, nhưng là một phần của quốc gia lớn hơn theo luật quốc tế. Các thành viên này là Bắc Ireland, Scotland, Anh và Wales (Vương quốc Anh), Gibraltar (Lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh), Quần đảo Faroe (Nhà nước Đan Mạch tự trị) và Kosovo (lãnh thổ tranh chấp và được nhiều quốc gia công nhận).

Lịch-sử-hình-thành-liên-đoàn-bóng-đá-Châu-Á
Lịch sử hình thành Liên đoàn bóng đá Châu Âu

Một số quốc gia UEFA là các quốc gia nằm trên hai lục địa (Azerbaijan, Georgia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga), trong khi những quốc gia khác được coi là một phần của châu Âu về mặt văn hóa và chính trị (Armenia và Nga). Síp). Các quốc gia từng là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng được chấp nhận là quốc gia của UEFA là Israel (kể từ khi họ bị loại khỏi AFC năm 1974) và Kazakhstan. Ngoài ra, một số liên đoàn thành viên UEFA cho phép các đội nằm ngoài quốc gia tham gia các giải đấu quốc nội trong nước. Ví dụ, AS Monaco FC thi đấu các giải ở Pháp (mặc dù là một quốc gia độc lập); Các câu lạc bộ xứ Wales như Cardiff City, Swansea City và Newport Shore thi đấu ở Anh; Derry City của Bắc Ireland, tham dự League of Ireland của Cộng hòa Ireland cũng như 7 câu lạc bộ Liechtensteinian tham dự các giải của Thụy Sĩ.

Các giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá Châu Âu điều hành

Đối với fan hâm mộ môn thể thao vua, đặc biệt là những người thường xuyên theo dõi truc tiep bong da tại Vebo Live chắc hẳn sẽ biết được một số giải đấu do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức:

cac-giai-dau-bong-da-do-lien-doan-bong-da-chau-au-dieu-hanh
Các giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá Châu Âu điều hành

Đội tuyển quốc gia

Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức hai giải đấu hàng đầu thế giới: Giải vô địch bóng đá Châu Âu và UEFA Nations League. Cuộc thi chính của đội tuyển quốc gia nam là Giải vô địch bóng đá châu Âu hoặc Giải vô địch châu Âu, bắt đầu vào năm 1958 và vòng chung kết đầu tiên được tổ chức vào năm 1960. UEFA Nations League là giải đấu nam thứ hai, được tổ chức kể từ năm 2018. Giải đấu thay thế các trận giao hữu được thi đấu theo lịch của FIFA. Sự kiện được tổ chức hai năm một lần. 

Liên đoàn bóng đá Châu Âu cũng tổ chức các cấp độ U-21, U-19 và U-17. Đối với các đội nữ, UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ UEFA cấp cao nhất và các Giải đấu dưới 19 và dưới 17 tuổi.

Cùng với Liên đoàn bóng đá châu Phi, UEFA đã tổ chức UEFA-CAF Meridian Cup cho bóng đá trẻ. Kể từ năm 1999, UEFA đã tổ chức Cúp khu vực UEFA cho các đại diện của các đội bán chuyên địa phương. Bóng đá trong nhà bao gồm Giải vô địch bóng đá trong nhà UEFA UEFA UEFA và Giải vô địch bóng đá trong nhà. U-21 Châu Âu. Mặc dù UEFA có một ủy ban dành riêng cho môn bóng đá bãi biển, nhưng họ không công nhận hoặc tổ chức bất kỳ trận đấu bóng đá bãi biển nào. Các trận đấu giữa các câu lạc bộ thành viên UEFA và các đội tuyển quốc gia được tổ chức bởi tổ chức Global Beach Soccer. 

Các đội tuyển bóng đá nam của Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Nga là những đội duy nhất đã từng vô địch châu Âu các cấp.

Cấp câu lạc bộ

Sự kiện hàng đầu của UEFA là UEFA Champions League, bắt đầu từ mùa giải 1992–93 và quy tụ 1 đến 4 đội từ một quốc gia (số lượng đội tùy thuộc vào thứ hạng của quốc gia đó); nó là một giải đấu được tái cấu trúc với giải đấu tiền thân chỉ có một câu lạc bộ cho mỗi quốc gia (từ năm 1955 đến năm 1992 là Cúp các câu lạc bộ vô địch châu Âu, Europa League hoặc Cúp C1). 

Giải đấu hạng hai là Europa League được UEFA tổ chức từ năm 1971, giải đấu hướng đến những đội đứng đầu đã từng vô địch Cúp Quốc gia và có thứ hạng cao trong các Giải vô địch quốc gia, tiền thân là Cúp UEFA, tiền thân là Cúp hội chợ hay Cúp liên tỉnh. (Từ năm 1955). Một sự kiện hạng hai khác là Cúp các nhà vô địch châu Âu hoặc Cúp C2, bắt đầu vào năm 1960 và được hợp nhất thành UEFA Cup (nay là Europa League) vào năm 1999.

Vào tháng 12 năm 2018, UEFA đã thông báo về sự ra đời của sự kiện cấp CLB mới cấp III, dự kiến ​​có tên là Europa League 2 (UEL2). Giải đấu quy tụ 32 đội, với đối thủ ở vòng loại trực tiếp là đội đứng thứ 3 tại vòng bảng Europa League. 

Đối với bóng đá nữ, UEFA đã tổ chức UEFA Women’s Champions League từ năm 2001 với tên UEFA Women’s Cup, được đổi tên thành tên hiện tại vào năm 2010. 

Super Cup là trận đấu giữa UEFA Champions League và Europa League (trước đây là Người chiến thắng Cup Winners ‘Cup) được tổ chức từ năm 1973. 

UEFA International Toto Cup là giải đấu mùa hè được tổ chức lần đầu bởi các đội bóng Trung Âu và sau đó được UEFA công nhận là sự kiện chính thức từ năm 1995. Cúp Toto Quốc tế được tổ chức lần cuối vào năm 2008.

Cúp Liên lục địa được đồng tổ chức với Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ, với sự góp mặt của đội vô địch UEFA Champions League và đội vô địch Copa Libertadores.

Như vậy, qua bài viết trên của Về Bờ Live các bạn đã biết được thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Âu. Các đội bóng tham gia vào liên đoàn này là cơ hội giúp cho đội tuyển và câu lạc bộ có cơ hội phát triển mạnh mẽ.